Tranh sơn dầu là gì?

Tranh sơn dầu là 1 trong đề tài đã quá không còn xa lạ với các ai thương mến thẩm mỹ và nghệ thuật. Vậy sơn dầu là gì? Tranh sơn dầu đã tạo ra như thế nào? Mời bạn đọc cùng chúng tôi khám phá nhé!

Sơn dầu là gì?

Trong lịch sử vẻ vang mỹ thuật trái đất, từ thế kỷ 11, hội hoạ sơn dầu giữ địa vị rất quan trọng, là vinh quang của nhiều nền mỹ thuật. Thời Phục hưng, các nghệ sĩ ra sức học hành tinh hoa của mỹ thuật quá khứ. Họ nghiên cứu, thể nghiệm, tìm hiểu & phát minh. Đồng thời các sáng tạo sáng tạo của các bộ môn khoa học khác cũng khá được các nghệ sĩ mừng đón. Điều này có Lý Do của sự việc hoàn thiện làm từ chất liệu mới là sơn dầu.

Tranh sơn dầu là một trong những loại họa phẩm được gia công từ màu sắc (pigment), thường dưới dạng bột khô được nghiền kĩ với dầu lanh (cây gai), dầu óc chó, dầu cây rum hay dầu cù túc. Mặc dù thế, việc chế màu đòi hỏi phải có kiến thức và kỹ năng trình độ chuyên môn để ngăn cản trộn lẫn, gây các phản ứng hóa học giữa những chất màu bởi sắc tố có thể là vật liệu khoáng, vật liệu hữu cơ hoặc vật liệu hóa học. Sơn dầu không thấm nước, có độ dẻo & độ che phủ mạnh (dễ dàng phủ kín lớp sơn khác ở dưới, trừ những màu có tính đặc biệt). Cũng có thể có lúc người ta dùng từ màu dầu thay cho từ sơn dầu để chỉ cấu tạo từ chất dùng trong sản phẩm thực tế hội họa.

Sự Thành lập của sơn dầu

Từ xa xưa, khi ban đầu biết vẽ, con người đã chủ kiến tìm kiếm những gia công bằng chất liệu tốt để vẽ và mong tranh có màu vẻ đẹp vững chắc. Ngay từ thời cổ đại, con người đã biết dùng màu trộn với dầu để vẽ, nhưng chất liệu lúc bấy giờ vẫn rất thô sơ, còn nhiều điểm yếu & hạn chế. Thông qua thời gian, nhiều thế hệ họa sĩ đã dày công tìm tòi nguyên liệu, khám phá tự chế ra sơn vẽ. Nhưng phải đến thời đồng đội họa sĩ Van Eyck (khoảng 1390 – 1441) họ mới có thành công lớn trong những việc triển khai xong & phát triển kỹ thuật vẽ gia công bằng chất liệu sơn dầu. Sắc tố sơn dầu đến thời kỳ đó đã trong trẻo, sáng chóe hơn, có độ bóng đẹp, không thấm nước, kiên cố và chịu được thách thức của thời gian. Theo đó, sơn dầu được dùng rộng thoải mái, được sử dụng phổ biến ở hầu như những nước trên nhân loại. Có thể nói, việc hoàn thành chất liệu sơn dầu là 1 cuộc cách mạng kỹ thuật lớn, làm chuyển biến và chuyên sâu thẩm mỹ và nghệ thuật vẽ tranh.

tranh-son-dau

Virgin with chancellor Rolin Luber (Đức Mẹ & Thánh Rolin Luber) – Van Eyck

tranh-son-dau

Arnolfini portrait (Chân dung Arnolfini) – Van Eyck

Tranh sơn dầu là gì?

Tranh sơn dầu tiếng anh là Oil painting. Là loại tranh thịnh hành và được mếm mộ nhất, được gọi theo tên của làm từ chất liệu vẽ tranh đó là sơn dầu. Tranh sơn dầu là các bước vẽ những bức họa với những chất màu được làm từ sơn dầu. Sơn dầu hoàn toàn có thể vẽ trên nền gỗ, kim loại, canvas (vải),… Các loại dầu với những nguyên liệu không giống nhau sẽ cho ra những loại sơn dầu có thuộc tính biệt lập. Tranh sơn dầu có mặt lần đầu là trong những bức đạo phật của các họa sĩ Ấn Độ rồi đến Trung Quốc ở thế kỷ 5 đến thế kỷ 10, nhưng chỉ đến thế kỷ thứ 15 thì tranh sơn dầu mới có thể trở nên thịnh hành & cách tân và phát triển. Sơn dầu sau cuối cũng trở thành một phương tiện chính để những họa sĩ chuyển tải thành các tác phẩm nghệ thuật .

tranh-son-dau

tranh-son-dau

các bức sơn dầu thứ nhất được vẽ từ thế kỷ V – IX trên tường hang đá tại Bamyian (Afghanistan)

tranh-son-dau

Chân dung tự họa – Leonardo da Vinci – nhà hội họa thiên tài người Ý

tranh-son-dau

bức tranh Nàng Monalisa – Sơn dầu trên gỗ – Leonardo da Vinci

tranh-son-dau

cô gái và con chồn – Leonardo da Vinci

Theo cổ xưa, tranh sơn dầu thường sử dụng cọ để vẽ, nhưng hiện nay, với tính chuyên được sự dụng & nhằm sáng tạo nhiều khía cạnh hơn, những họa sĩ sử dụng dao, chổi cứng, bay… Để vẽ các bức tranh theo ý mình. Nhiều lúc gặp sai sót, những họa sĩ phải cạo hết lớp sơn dầu và vẽ lại từ đầu, lúc bấy giờ ” dầu trong” là thứ duy nhất rất có thể giúp bong những mảng sơn dầu đi, là chất tẩy duy nhất với sơn dầu.

tranh-son-dau

bức họa đồ Sự thành lập và hoạt động của Thận Vệ nữ (Botticelli) với nét vẽ mềm mịn, uyển chuyển

tranh-son-dau

bức họa đồ Đức Mẹ và hoa cẩm chướng (Raphael Santi) đã biểu hiện chất da thịt, vải vóc một cách rất chân thực nhờ nét vẽ vo cùng tinh tế

tranh-son-dau

Nét vẽ khỏe khoắn trong Đêm đầy sao – họa sỹ Vincent Vangogh

tranh-son-dau

bức họa cà phê về tối trên vỉa hè hotel forum (Vincent Vagogh) đã biểu hiện các nhát cọ dứt khoát

Sơn dầu không mờ hơi và thông thường là khô hẳn trong khoảng thời gian 2 tuần, một trong những màu khô trong tầm vài ngày. Nói chung, để 1 bức họa đồ khô và treo vào khung hoặc cuộn lại thì còn tùy thuộc vào lớp sơn dầu phủ phía trên (chất liệu, độ dày), sau thời điểm khô hẳn có thể thêm một lớp vecni bóng để cho bức họa đồ sáng đẹp hơn. Một bức tranh sơn dầu có thể sống sót tối thiểu 30 năm, trong điều kiện tốt được dữ gìn và bảo vệ thì lên đến mức 80 – 100 năm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *